DANH MỤC

6 lưu ý cần tránh khi uống trà để không gây hại cho sức khỏe của bạn

Trà vốn được coi là một loại thảo mộc với những gá trị y dược tốt cho sức khỏe, uống trà giúp tinh thần tỉnh táo, phòng một số bệnh liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên nếu uống trà không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả không lường trước được. Trong bài viết này Tiên Thiên Trà sẽ chỉ ra cho bạn 5 điều cần lưu ý khi uống trà.

1. Đừng uống trà trực tiếp ngay trước hoặc sau bữa ăn

Nhiều người có thói quen uống trà ngay sau khi ăn, với mục đích tráng miệng, dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên hoàn toàn không phải như vậy.
Theo các bác sĩ, axit tanna có trong trà sẽ kết hợp với chất sắt có trong thức ăn gây khó tiêu. Theo chuyên gia, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, uống trà ngay sau bữa ăn còn làm loãng dịch dạ dày, khiến hệ tiêu hóa khó khăn hơn giảm hấp các chất dinh dưỡng và protein trong làm việc.
Thời điểm thích hợp để uống trà là ít nhất nửa tiếng đến một giờ trước và sau bữa ăn.

2. Uống trà quá nóng

Đặc biệt là vào mùa đông, thời tiết lạnh mọi người thường có thói quen trà nóng để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên uống trà nóng rực có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Nó sẽ không chỉ tác động xấu đến cổ họng của bạn, mà còn làm tổn thương và gây viêm niêm mạc dạ dày. Vì vậy chỉ nên uống trà có ấm vừa phải và cũng không nên uống trà đã nguội ngắt.
Ngoài ra bạn cũng đừng pha trà khi nước đang sôi sùng sục, vì nhiệt độ cao sẽ làm tăng axit trong trà không tốt cho dạ dày, chỉ nên pha trà ở nhiệt độ trong khoảng 80-85 độ C.

3. Đừng uống trà quá đặc

Uống trà quá đậm đặc sẽ gây ra mất ngủ và đau dạ dày. Bởi trong trà có chứa một lượng lớn tanin, khi thường xuyên nạp tanin với lượng lớn sẽ dẫn tới thiếu hụt vitamin B trong cơ thể, làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ sắt trong thức ăn. Do đó, nếu lỡ pha quá đặc, hãy chế thêm chút nước sôi vào cốc trà của bạn, để trà loãng ra.

4. Đừng uống thuốc với trà

Đây là một trong những thói quen uống trà tệ nhất mà nhiều người hay mắc phải. Trong trà có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất tannin khi kết hợp với các dược chất sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm giảm hiệu quả của thuốc và khó hấp thu các dược chất có trong thuốc. Lúc này cơ thể bạn sẽ không hấp thụ thuốc tốt, có thể gây ra phản ứng tiêu cực với trà và tác dụng của thuốc có thể sẽ biến mất.

5. Đừng uống trà khi bạn đang đói

Khi bạn đang đói mà uống trà có thể gây ra cảm giác thèm ăn hơn, nhưng trong khi dạ dày của bạn lại đang trống rỗng, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị, lạnh bụng.
Ngoài ra khi đói bụng miệng bạn sẽ bị khô, và khi uống trà, chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết nước bọt trong miệng và khiến khoang miệng càng khô hơn.

Xem thêm: 14 tác dụng thần kỳ của lục trà đối với sức khỏe con người

6. Không dùng trà để qua đêm

Nhiều người hay có thói quen uống nước trà đã để qua đêm trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe vì sau một đêm có thể trong trà đã xuất hiện những nấm mốc và các loài vi sinh có hại cho cơ thể người.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Gọi 0888201000
Gọi 0888201000