DANH MỤC

Bạch Trà là gì mà lại được mệnh danh là “vua” các loại trà?

Bạch Trà là một trong những loại trà ngon bậc nhất trong các dòng Trà. Với ngoại hình là những sợi lông non trắng mịn, loại trà quý giá này có tên là Bạch Trà. Những nụ non còn trên cây được chăm chút và thu hoạch kĩ lưỡng, khác rất nhiều so với những loại khác.

NGUỒN GỐC CỦA BẠCH TRÀ

Bạch Trà không giống như những loại Trà bình thường, vì nó không được thu hoạch từ những bụi chè như chúng ta biết mà là từ cây trà cổ thụ tuổi đời từ 100 – 1000 năm tuổi. Chính vì thế, việc thu hoạch gặp nhiều vất vả hơn và chỉ được thực hiện bằng tay.
Ngoài ra, loại cây này chỉ phát triển ở độ cao từ 1000m – đến hơn 1300m so với mực nước biển, trong điều kiện thời tiết khá đặc biệt yêu cầu về đất, nước, gió, nắng… phù hợp. Điều kiện thời tiết khác nhau sẽ cho ra những phẩm bạch trà có chất lượng khác nhau.

QUY TRÌNH LÀM RA BẠCH TRÀ

Hái trà → Làm héo → Sấy khô ngăn ẩm → Phân loại

Hái trà: Thu hoạch những búp non lông mao trắng hoặc cả búp non và lá trà cây cổ thụ vào lúc sáng sớm. Vì chè để chế biến ra Bạch Trà rất non nên nếu thu hoạch muộn lúc nắng lên cao sẽ làm ảnh hướng đến chất lượng chè.
Làm héo: Tầm 72h, lá Trà được trải ra miếng vải phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc trên các khay trong nhà máy bằng hơi gió trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, được kiểm soát nhiệt độ, nhằm giảm độ ẩm trong lá trà.
Sấy khô ngăn ẩm: Được tiến hành trong lò sấy thủ công như máy sấy hoặc trên chảo, làm tăng hương vị của trà và tránh trà bị ẩm để đảm bảo thời gian sử dụng trà được lâu.
Phân loại: Được thực hiện bằng tay, nhằm phân loại kích thước và chất lượng trà.
Một trong những yếu tố khác biệt để chế biến các loại Trà khác nhau là kiếm soát quá trình oxy hoá. Hay cụ thể hơn là: sau khi được thu hoạch thì bao lâu, lá Trà được phép tiếp xúc với oxy? Lá Trà càng tiếp xúc với nhiều oxy thì là càng sẫm màu và hương vị phát triển càng sâu. Ví như những loại Trà đen, mức độ oxy hoá là 100%, do đó, trà đen có vị rất đậm và nó thích hợp để phối cùng các loại khác như đường, sữa.
Vì sao Bạch Trà lại có vị diụ nhẹ, ngọt ngào hơn? Câu trả lời là bởi, Bạch Trà được hạn chế đến mức tối thiểu độ oxy hoá. Ngay khi được thu hoạch chúng có thể được tiếp xúc với nhiệt độ thấp để khô nhanh hơn và ngăn chặn quá trình oxy hoá (nhiệt độ càng cao thì quá trình oxy hoá diễn ra càng nhanh). Một số quá trình oxy hoá tối thiểu được diễn ra do chồi non cho phép khô tự nhiên.

NHỮNG ĐIỀU BẤT NGỜ VỀ VỊ CỦA BẠCH TRÀ

Khác với Trà xanh, Trà Ô long, Bạch Trà có những hương vị khá đăc biệt:
  • Ở dạng trà khô, Bạch Trà có hương hoa cỏ rực rỡ, thậm chí có thể cảm nhận được mùi cỏ tươi và mùi táo.
  • Pha với nước ấm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị nhẹ nhàng và dễ chịu với vị hương vị trái cây, ngọt ngào một cách khác biệt.
  • Pha với nước nóng, Bạch Trà cho màu đậm hơn và một ít vị chát thật nhẹ của búp non nhưng chắc chắn là không có vị đắng.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Gọi 0888201000
Gọi 0888201000