DANH MỤC

Các loại trà shan tuyết ngon nhất và sự phát triển vùng trà tại Việt Nam

Các bạn biết không Việt Nam có tới 35 tỉnh trồng chè, phần nhiều tập trung ở vùng trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Trong đó chè Suối Giàng, Hà Giang, Tà Xùa, Trà Shan tuyết Tiên Thiên ở Tả Thàng là 4 vùng được đánh giá là ngon nhất và lớn nhất cả nước với bạt ngàn những rừng trà cổ thụ.

1. Trà Shan Tuyết Tiên Thiên ở Tả Thàng – Lào Cai.

Khác hẳn các vùng trà nói trên thì Trà Shan tuyết ở Tả Thàng – huyện Mường Khương – tỉnh Lào Cai do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên khai thác. Đây là vùng trà cổ thụ mới phát hiện nên còn nguyên sơ và mộc mạc của rừng chè cổ thụ Tây bắc, việc khai thác chưa bị tận thu như ở các vùng chè như Hà giang hay Suối Giàng. Nhận thấy những giá trị của vùng chè nơi đây Tiên Thiên Trà đã cùng hợp tác với người dân bản địa của xã Tả Thàng để có phương án khai thác, bảo tồn nhắm phát triển ngành chè địa phương lâu dài mang lại lợi ích cho người dân địa phương.
Hình ảnh cây chè cổ thụ tại xã Tả Thàng
Cây chè ở Tả thàng có những cây tuổi thọ tới gần 500 tuổi và nhiều cây cao tuổi hơn chưa xác định được niên đại. Lá chè ở những cây cổ thụ này to bằng cả bàn tay người hái, thân cây chè phải 2-3 người ôm mới xuể. Cây chè đa số mọc thành quần thể ở vị trí hướng Nam núi Tả Thàng rất thuận lợi về nắng và gió cho các phẩm trà Shan tuyết cao cấp như Bạch Trà và Trà Bạch Mẫu Đơn hay Hồng Trà loại tốt… Chất lượng lá chè thu hái từ các cây chè ở đây rất tốt. Tả Thàng còn là nơi du lịch lý thú vào mỗi độ xuân về hay vào thu hè, khí hậu vừa phải, nắng gió chan hòa và dòng sông Chảy nên thơ bên cạnh công trình thủy điện Bắc Hà là lý do khiến bao du khách mê mẩn mỗi khi đến. Xét về vùng nhiên liệu thì cây Chè ở Tả Thàng cho Trà chất lượng tốt hơn như vị hậu ngọt sâu, mùi thơm trong Trà có vị lúa mới như cốm non ở Làng Vòng Hà nội mỗi độ thu về.
Có lẽ do vậy mà các sản phẩm Trà shan tuyết của Tiên Thiên Trà chế biến từ nơi đây như Hồng Thiên Trà, Bạch Thiên Trà và Lục Thiên Trà cho chất lượng khác biệt hẳn những vùng nhiên liệu đã khai thác lâu năm ở vị hậu ngọt, hương lâu thơm, mùi mật ong rừng và vị chát nhẹ. Trong tương lai có lẽ vẫn còn nhiều phẩm Trà mới cần tạo ra từ vùng nguyên liệu chè đặc biệt này.

2. Trà shan tuyết Suối Giàng

Suối Giàng – địa danh thuộc xã Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái. Xã Suối Giàng nằm ở độ cao 1.400 mét so với mực nước biển nên có khí hậu mát mẻ, trong lành. Trung tâm của xã nằm ở khu vực rừng núi hiểm trở, quanh co bởi những vách đá và rừng nguyên sinh. Không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp nên thơ, núi rừng hùng vĩ mà từ lâu nay, đây là địa danh nổi tiếng nhờ loại trà shan tuyết hàng trăm năm tuổi.
Nói về những trà shan tuyết Suối Giàng, lịch sử vẫn không chứng minh được chính xác nguồn gốc của nó, ấy vậy, vào những năm 1960 những nhà nghiên cứu của Việt Nam và thế giới đã xác định được độ tuổi của nó, những cây 100 năm tuổi thì hằng hà sa số, có những cây đến tận 300 năm, có cây hơn 400 năm tuổi mà vẫn trường tồn mãi với thời gian, mặc cho khí hậu khắc nghiệt, mặc cho xóm làng nghèo khó mà cây vẫn sống, vẫn sinh sôi mãnh liệt. Trà (chè) shan tuyết cổ thụ Suối Giàng là một trong những loại trà tồn tại lâu đời nhất Việt Nam, gắn liền với bao thế hệ cha ông từ nhiều đời, không một ai biết, không một ai dám khẳng định vì sao có sự xuất hiện của loại trà này, trà vừa là bạn, vừa là truyền thống gắn liền với mảnh đất Suối Giàng nói riêng và đất trời Tây Bắc nói chung.
Hương vị của trà shan tuyết Suối Giàng rất đặc trưng, không giống như các vùng chè cổ thụ khác. Cũng là tiền chát dịu, hậu ngọt rất sâu nhưng cho vị nhẹ nhàng hơn các vùng khác.

3. Trà shan tuyết Tà XùaTà Xùa là một xã thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, đây cũng chính là nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái. Đỉnh Tà Xùa với độ cao khoảng 2800m so với mực nước biển, là một trong những ngọn núi cao nhất Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với các phượt thủ săn mây, khí hậu mát mẻ quanh năm, mây mù giăng kín lối, mờ mờ ảo ảo như trong truyện tranh. Ngoài ra không thể không nhắc đến đặc sản làm nên thương hiệu, chính là chè Tà Xùa – gọi đầy đủ là trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa.

Trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa mang những hương vị mà bất cứ ai thử qua cũng phải nhớ về chốn trời mây này. Trong hương vị trà (chè) cổ thụ, bạn có thể nhận ra đâu đó mùi hương khói bếp ngấm vào từng sợi trà. Hương thơm lâng lâng ngào ngạt phảng phất đến lạ, hãy nghĩ về vùng đất nơi đây thì bạn mới có thể chiêm nghiệm được hết vị ngon của trời này. Chè Tà Xùa theo cảm nhận cá nhân tôi sẽ chát hơn trà Suối Giàng một chút. Nhấp 1 ngụm trà, vị chát lan tỏa dễ chịu và dần kết thúc bằng vị ngọt còn đọng lại nơi cổ họng, thật thú vị…
Những thứ đã làm nên hương vị trà cổ thụ chính là tạo hóa – thiên nhiên đã ban tặng cho vùng núi Tà Xùa những giọt sương, những tuyết trắng, những cây trà cổ thụ bất khuất với không gian và thời gian, đặc biệt là đôi bàn tay những người con Tây Bắc, cụ thể là những người H’Mong sống thật thà, chân chất, chăm chỉ từ giai đoạn hái trà, chụm củi, lên lửa, sao trà và đi đóng gói đều được thực hiện hết sức nghiêm ngặt và thủ công hoàn toàn, tuy những dụng cụ hỗ trợ toàn là những vật thô sơ, tầm thường, ấy vậy mà họ lại làm nên được thứ tuyệt tác mang tên trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa.

4. Trà shan tuyết Hà Giang

Cũng như Suối Giàng, Sơn La thì Hà Giang không chỉ là điểm đến nổi tiếng với những dãy núi cao nghìn mét mà còn được biết đến với rừng trà (chè) cổ thụ trăm năm. Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang được xem là một trong những loại cây quý hiếm, cần được giữ gìn và phát huy…
Hà Giang còn nổi tiếng khi nhắc đến Phìn Hồ và điều đầu tiên mà người ta quan tâm nhất đó là những cây trà shan tuyết cổ thụ lâu đời, đây không chỉ là đặc sản mà còn là người bạn, là linh hồn của người dân nơi đây. Những cây trà shan tuyết Phìn Hồ không biết có từ khi nào, đến những già làng cũng thốt ra một câu: “Từ lúc cha sinh mẹ đẻ đến giờ thì đã thấy nó sừng sững thế rồi”. Thật vậy, không ai biết được chính xác loại trà này có từ khi nào, nhắc đến trà shan tuyết phải nói đến sự trường tồn của thời gian, những cây trà nơi đây hàng trăm năm tuổi trải qua rất nhiều thế hệ con cháu, những cây lâu năm thân to, 2 – 3 vòng tay ôm không hết, những cây cao hàng chục mét, tán lá rộng, mọc theo từng khóm, những tán cây trà cổ thụ như chở che, ôm trọn những mái nhà nhỏ của bản Phìn Hồ.
Trà shan tuyết Hà Giang vẫn cho bạn hương vị đặc trưng đó là tiền chát và hậu ngọt rất sâu nhưng vẫn mang 1 nét rất đặc trưng bởi hương thơm của nó.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Gọi 0888201000
Gọi 0888201000