DANH MỤC

Tại sao các loại trà đắt tiền thường có hương vị “rất nhat”? Hay tại sao các loại trà rẻ tiền lại có hương vị đậm đà?

Đôi khi hương vị mạnh mẽ của trà không phản ánh chất lượng tốt của trà và hương vị yếu cũng không có nghĩa là loại trà đó vô giá trị. Vì vậy, một loại trà tốt thực sự phụ thuộc vào sự đầy đặn và mềm mại của trà cùng với hậu vị ngọt ngào, thơm miệng mà không phải loại trà nào cũng có thể đem lại được.

Trong bữa tiệc trà, một số người không sành trà thường nói: Trà này nước khá nhạt, tại sao nó lại có giá cao như vậy? Thực tế, những người uống trà thường có cảm giác hương vị của các loại trà đắt tiền tương đối nhẹ, nhưng lại mang sự quyến rũ lâu dài, ngọt ngào thành một dư vị khó phai trong miệng và tính bền nước.

Nước trà

Để làm rõ về vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu hai khái niệm, một là độ đầy đặn và hai là độ đậm của nước trà.
Độ đầy đặn của trà nghĩa là một cảm giác êm dịu, dày được phát hiện ở ngay ngụm đầu tiên khi uống chén trà và những ảnh hưởng chính của nó là làm tăng hàm lượng axit amin, đường hòa tan và các chất pectin.
Trong khi độ đậm nhạt của trà thường liên quan đến thời gian pha và lượng trà, mà không có mối tương quan hoàn toàn về độ đầy đặn.

Nói chung, trà tốt hơn mang hương vị đầy đủ, êm dịu cùng với hậu vị ngọt ngào, thơm miệng.

Nguyên liệu thô

Về mặt chất lượng của trà, các thành phần ảnh hưởng đến hương vị đó là: polyphenol, cafein, theanine, các chất thơm khác.
Đối với Tiên Thiên Trà không thể có được sản phẩm tốt nếu không có vùng trồng trà tốt và cách chế biến trà. Trà rẻ tiền sẽ có vị đắng và chát, mang lại cảm giác vị đậm đà do chứa nhiều hàm lượng polyphenol (chất tạo vị chát) và cafein (chất tạo bị đắng). Ngược lại, trà đắt tiền có vị đắng và kích thích thấp do hàm lượng polyphenol và cafein thấp hơi, trong khi hàm lượng theanine (chất tạo vị ngọt và tươi) cao hơn nó có vị nhẹ.
So sánh hàm lượng của trà, giữa trà mùa xuân và trà mùa hè, trà búp và trà lá sẽ thấy hàm lượng các chất trong trà khác nhau:
Hàm lượng polyphenol trong trà: trà xuân < trà mùa hè, trà búp < trà lá
Hàm lượng caffein: trà mùa xuân < trà mùa hè, trà búp > trà lá
Nội dung của theanine: trà mùa xuân > trà mùa hè, trà búp > trà lá.

Trà đắt tiền có hàm lượng theanine cao hơn nên có độ ngọt, độ tươi và độ mịn cao hơn, vị đắng chát thấp hơn, khiến những người quên uống trà đậm sẽ cảm thấy yếu, nước “nhạt”.
Trà giá rẻ thì ngược lại, hàm lượng caffeine và polyphenol trong trà cao dẫn đến vị đắng chát và kích thích vị giác, khiến bạn cảm thấy hương vị mạnh mẽ. Trà đắt tiền thường có hàm lượng vi chất phong phú và tốc độ ra trà chậm hơn, đó là lý do vì sao mà trà cao cấp có hương vị nhẹ, nhưng lại có tính bền nước cao không giống như trà có giá rẻ uống 2-3 lần nước đã phai.

Quy trình sản xuất

Trên đây chúng ta đã phân tích về bản chất của lá trà, nhưng một tố quan trọng cũng quyết đến thành phẩm trà là tay nghề chế biến và bí quyết chế biến riêng của các nghệ nhân làm trà. Vì vậy, quá trình sản xuất chính là yếu tố quyết định nên hương vị của trà.

Các loại chè giá rẻ thường cho thời gian hái muộn, cây chè ở độ cao thấp hơn, tuổi cây chè non hơn, hàm lượng chất thấp hơn và môi trường sinh trưởng chung. Mùi thơm và độ tinh khiết của những lá trà đó không đủ khác biệt để che đậy vị đắng chát. Để loại bỏ cảm giác đắng chát này, người nghệ nhân làm trà thường tăng mức độ lên men và thời gian rang để làm tăng hương vị mạnh và đậm.
Trong khi đối với các loại chè đắt tiền thường được thu hái vào một mùa nhất định trong năm, cây chè có tuổi đời cao và sinh trưởng nơi có không khí trong lành ở địa hình cao. Vì vậy, hàm lượng vi chất trong trà rất phong phú và được chế biến thủ công hạn chế quá trình lên men để giữa nguyên vị của trà.
Tóm lại, đối với một số loại trà, đặc biệt như trà xanh, hương vị mạnh mẽ của trà xanh không thể đại diện cho chất lượng tốt của trà. Một loại trà tốt thực sự phụ thuộc rất nhiều yếu tố từ sự đầy đặn và ngọt ngào cùng với dư vị sâu lắng, thơm miệng, khó quên đến tính bền nước.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Gọi 0888201000
Gọi 0888201000